Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?
Xe ô tô cá nhân đã sản xuất từ hơn 7 năm đến năm thứ 12 có thời hạn đăng kiểm 12 tháng/lần, sau đó thời hạn chỉ còn 6 tháng/lần - Ảnh minh họa

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ở phía Bắc cho biết, không ít trường hợp chủ xe ô tô loại dưới 9 chỗ lần đầu đi đăng kiểm bất ngờ vì chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm thời hạn 6 tháng, 12 tháng. Đáng lưu ý, hầu hết đây là trường hợp lần đầu sở hữu ô tô và mua lại xe đã qua sử dụng.

Giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết, các đơn vị đăng kiểm tính toán và áp dụng thời hạn đăng kiểm định kỳ cho xe ô tô theo Thông tư số 70/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, từ lần đăng kiểm thứ hai, căn cứ vào thời gian sử dụng của xe, mục đích sử dụng để xác định thời hạn của giấy chứng nhận. Tùy từng loại xe, thời hạn đăng kiểm sẽ rút ngắn dần so với các lần đăng kiểm trước.

Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ, đến giai đoạn nhất định sẽ có chu kỳ cố định 6 tháng một lần. Cụ thể, xe không kinh doanh vận tải, khi đã sử dụng được hơn 7 năm và đến năm thứ 12 (tính từ năm sản xuất) thời hạn chu kỳ là 12 tháng/lần. Còn từ thời điểm trên 12 năm, các chu kỳ tiếp theo chỉ là 6 tháng/lần.

Còn ô tô đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải và các loại xe chở người trên 9 chỗ, sau lần kiểm định đầu tiên để lăn bánh, thời hạn giấy chứng nhận của các chu kỳ tiếp theo là 6 tháng/lần (lần đầu của xe mới, nguyên bản có thời hạn 18 tháng).

“Xe đến 9 chỗ đăng ký kinh doanh vận tải có thời hạn đăng kiểm của lần đầu tiên là 18 tháng, từ chu kỳ sau chuyển sang 6 tháng một lần. Vì vậy, nếu mua xe sản xuất được 2-3 năm là xe kinh doanh vận tải, thời hạn kiểm định tiếp theo chỉ được 6 tháng/lần. Do đó, khi mua cũ đã qua sử dụng, người mua nên để ý năm sản xuất để xác định chu kỳ đăng kiểm định kỳ.

Trường hợp như trên, phải làm thủ tục chuyển đổi sang xe không kinh doanh vận tải mới được hưởng chu kỳ đăng kiểm dài hơn”, giám đốc trung tâm đăng kiểm trên cho biết.

TIN NỔI BẬT
 • Thần tốc làm 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
 • Thông báo danh sách và Giấy mời dự họp Đại hội cổ đông năm 2022
 • Lễ Khánh Thành và gắn Biển công trình cầu vượt Nguyễn Văn Huyên
 • Sắp thanh tra việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các bộ ngành, địa phương nào?
 • Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có kịp hoàn thành vận hành thử trong năm 2020?
 • PMU Thăng Long chuẩn bị đầu tư 11 dự án giao thông lớn
 • Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?
 • “Tuổi thọ” đường băng Nội Bài có thể lên tới 50 năm
 • Thông xe cầu Mây kết nối giữa Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18
 • Quyết nghị Đại hội cổ động thường niên năm 2020
 • Số lượt truy cập:

  Số người đang online: