Chất lượng công trình là cuộc sống !

“Chất lượng công trình là cuộc sống...”

 
 
 

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty CP TVGS CLCT Thăng Long - một đơn vị luôn được xếp trong nhóm hàng đầu về tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án các công trình giao thông trong những năm vừa qua tại Việt Nam.

Tiến độ, giá thành thấp đều rất quan trọng, tuy nhiên chất lượng và an toàn mới là yếu tố quyết định đến sự thành công, hiệu quả của công trình và thương hiệu, cuộc sống của người tư vấn...

Công ty CP TVGS CLCT Thăng Long, tiền thân là Trung tâm TVGS CLCT trực thuộc Ban QLDA Thăng Long được thành lập từ năm 1996. Năm 2007, Bộ GTVT có quyết định phê duyệt phương án và chuyển Trung tâm thành công ty cổ phần.

Dù chỉ hơn chục năm ngắn ngủi từ ngày thành lập nhưng cùng với TEDI và Viện KHCN GTVT, TVGS CLCT Thăng Long luôn đứng trong nhóm 3 đơn vị dẫn đầu Việt Nam về lĩnh vực tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án các công trình giao thông.

Cho tới nay, Công ty đã có tới hơn 230 người là các cán bộ thạc sỹ, kỹ sư có kinh nghiệm, trình độ và năng lực cao trong lĩnh vực tư vấn. Có thể kể tới hàng chục dự án giao thông lớn trên địa bàn cả nước từ Bắc tới Nam đang có sự tham gia tư vấn giám sát, tư vấn quản lý của các kỹ sư tư vấn Thăng Long như: QL12, cầu Hang Tôm, cầu Lai Hà thuộc Thủy điện Sơn La, cầu Bản Xá, QL3B, QL279, QL32 Diễn - Nhổn, đường Láng - Hòa Lạc, QL91, cầu Phú Long, Lim - Phả Lại,... Rất nhiều dự án trên có số vốn đầu tư lớn lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tiến độ, chất lượng tốt của các công trình đó đều đảm bảo, hầu như không xảy ra sự cố đáng tiếc nào và được các chủ đầu tư tín nhiệm và đánh giá cao.

Trao đổi với phóng viên Báo GTVT, ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP TVGS CLCT Thăng Long cho biết, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án công trình giao thông hiện nay vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn, trong đó đặc biệt phải kể tới vấn đề con người. Theo quy định, để làm tư vấn giám sát dự án kỹ sư phải có kinh nghiệm từ 3-5 năm và phải có năng lực làm việc độc lập, quyết đoán và chuyên môn cao.

Do đó, để có được những kỹ sư tư vấn tốt không phải là điều giản đơn, đặc biệt trong điều kiện các dự án giao thông thường ở vùng sâu vùng xa, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thu nhập thấp. Hiện nay, chi phí cho tư vấn tại các dự án vẫn còn rất thấp, nhất là với các dự án vốn trong nước. Trước đây, chi phí cho tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án chỉ từ 0,4-0,6% giá trị xây lắp, mới đây tăng lên được 0,8-1,4%. Tuy nhiên, con số này vẫn rất thấp nếu so với con số từ 4,5-6% ở các dự án nước ngoài.

Công tác tư vấn giám sát, quản lý dự án được coi là công việc khá nhạy cảm và còn đang hoàn thiện về cơ chế. Tư vấn giám sát là một mắt xích hết sức quan trọng đối với việc bảo đảm tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Tuy nhiên, ở một số nơi, một số công trình, tư vấn giám sát chưa thực sự được thực hiện đúng vai trò của mình do nhiều lý do chủ quan và khách quan như: sức ép tiến độ công trình, mặt bằng thi công, chủ đầu tư chưa đồng thuận, nhà thầu có năng lực yếu,... “Trong một môi trường như vậy, điều quan trọng nhất là người kỹ sư tư vấn phải giữ đạo đức nghề nghiệp, giữ vững lập trường, kiên định trong xử lý các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ, không bị tác động bởi chủ đầu tư và nhà thầu. Chỉ có như vậy công trình mới đạt chất lượng và tiến độ tốt, không để xảy ra những tai nạn hay sự cố đáng tiếc”- ông Nguyễn Duy Anh khẳng định.

Ông Nguyễn Duy Anh cũng cho rằng, công tác tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án trong thời gian tới rất cần được sự quan tâm đúng mức. Tư vấn phải chuyên nghiệp hóa và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Các chủ đầu tư cần giao quyền nhất định cho tổ chức tư vấn giám sát để độc lập giải quyết công việc trong tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.

Bởi để có một tư vấn dự án tốt thì không thể không có chủ đầu tư tốt, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cũng còn phải có nhiều yếu tố khác từ cơ chế tốt, nhà thầu đủ năng lực, đủ vốn cho thi công, kỹ thuật đảm bảo,...

Trong thời gian qua, dù là một đơn vị sinh sau đẻ muộn trong công tác tư vấn, nên để tạo dựng thương hiệu và uy tín của mình, Công ty CP TVGS CLCT Thăng Long luôn quán triệt quan điểm tới từng cán bộ, kỹ sư tại hiện trường là phải giữ đúng vai trò của người tư vấn.

Tiến độ dự án, giảm giá thành công trình là điều quan trọng nhưng yếu tố chất lượng và an toàn mới là quyết định. Chất lượng công trình là cuộc sống, là sự sống còn của doanh nghiệp và đời sống của cán bộ, kỹ sư tư vấn. Chính điều đó đã làm nên thương hiệu tư vấn Thăng Long như hiện nay.

Đức Thắng

TIN NỔI BẬT
 • Thần tốc làm 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
 • Thông báo danh sách và Giấy mời dự họp Đại hội cổ đông năm 2022
 • Lễ Khánh Thành và gắn Biển công trình cầu vượt Nguyễn Văn Huyên
 • Sắp thanh tra việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các bộ ngành, địa phương nào?
 • Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có kịp hoàn thành vận hành thử trong năm 2020?
 • PMU Thăng Long chuẩn bị đầu tư 11 dự án giao thông lớn
 • Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?
 • “Tuổi thọ” đường băng Nội Bài có thể lên tới 50 năm
 • Thông xe cầu Mây kết nối giữa Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18
 • Quyết nghị Đại hội cổ động thường niên năm 2020
 • Số lượt truy cập:

  Số người đang online: