Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Tại buổi làm việc, ông Alexander Feldman đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua với việc kim ngạch thương mại giữa hai nước không ngừng gia tăng. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, thể hiện mối quan tâm của lãnh đạo hai bên đối với tăng cường quan hệ giữa hai nước.

“Với việc đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, chúng tôi hy vọng Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại giữa các nước ASEAN và Hoa Kỳ”, ông Alexander Feldman nói.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ như 3M, Ford, Dow…  đã chia sẻ về tình hình hoạt động, những tiềm năng, cơ hội hợp tác với Việt Nam và mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Bộ GTVT Việt Nam trong các lĩnh vực như: lĩnh vực công nghệ đảm bảo an toàn giao thông, lĩnh vực cung cấp động cơ tàu bay, sơn phản quang… Các doanh nghiệp này cũng nêu một số vướng mắc cần được sự hỗ trợ, tháo gỡ từ phía các cơ quan Nhà nước Việt Nam, trong đó có Bộ GTVT để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như các thủ tục, điều kiện để kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định 116.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao việc hàng năm
Hội đồng USABC tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang làm việc với Bộ GTVT

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao việc hàng năm Hội đồng USABC tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang làm việc với Bộ GTVT, thể hiện sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào lĩnh vực GTVT tại Việt Nam.

“Tại các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, nhiều hợp đồng trong lĩnh vực GTVT giữa hai bên đã được ký kết. Mới đây nhất, nhân chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, các hợp đồng cung cấp tàu bay, động cơ tàu bay với tổng trị giá 21 tỷ USD giữa các hãng hàng không Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Boeing, GE đã được ký kết”, Bộ trưởng nói và cho biết thêm, việc Nhà chức trách hàng không Việt Nam đạt tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ mới đây, sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, hợp tác, đầu tư, du lịch giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai bên.

“Tôi hy vọng rằng, sau cuộc họp này, Hội đồng sẽ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, để họ nghiên cứu, tham gia hợp tác đầu tư vào các dự án giao thông của Việt Nam”, Bộ trưởng đề nghị.

Về các vấn đề mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi, đề xuất, Bộ trưởng Thể khẳng định, về nguyên tắc Bộ GTVT luôn ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi đề các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác đầu tư lĩnh vực GTVT tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất sẽ tăng cường trao đổi để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đầu tư

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị phía doanh nghiệp Hoa Kỳ tích cực trao đổi, làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh, đồng thời tích cực trao đổi hai bên để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác lĩnh vực GTVT.

H.N

TIN NỔI BẬT
 • Thần tốc làm 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
 • Thông báo danh sách và Giấy mời dự họp Đại hội cổ đông năm 2022
 • Lễ Khánh Thành và gắn Biển công trình cầu vượt Nguyễn Văn Huyên
 • Sắp thanh tra việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các bộ ngành, địa phương nào?
 • Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có kịp hoàn thành vận hành thử trong năm 2020?
 • PMU Thăng Long chuẩn bị đầu tư 11 dự án giao thông lớn
 • Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?
 • “Tuổi thọ” đường băng Nội Bài có thể lên tới 50 năm
 • Thông xe cầu Mây kết nối giữa Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18
 • Quyết nghị Đại hội cổ động thường niên năm 2020
 • Số lượt truy cập:

  Số người đang online: