Sáng 2/12/2020, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài.

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc ACV cho biết, hiện nay, công suất thiết kế của Cảng HKQT Phú Bài chỉ đạt 1,5 triệu lượt hành khách và theo Quyết định 236/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến 2030, Cảng HKQT Phú Bài sẽ đạt cấp 4E, công suất 9 triệu hành khách/năm, vì vậy nhu cầu tiếp tục phát triển mở rộng cơ sở hạ tầng của Cảng HKQT Phú Bài là hết sức cần thiết.

Dự án sẽ xây dựng thêm 6 vị trí đỗ máy bay code C, 1 vị trí đỗ máy bay code E, nâng tổng số vị trí đỗ máy bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài lên tổng 13 vị trí.

“Với trách nhiệm là chủ đầu tư, ACV sẽ chỉ đạo Ban QLDA, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đưa dự án vào khai thác với chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và đưa dự án khai thác đồng bộ với Nhà ga hành khách T2 vào cuối năm 2021”, ông Vũ Thế Phiệt nhấn mạnh.

Dự án mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài có tổng mức đầu tư 494 tỷ đồng. Đơn vị thi công là liên danh Tập đoàn CIENCO4 - Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Thi Sơn, thời gian thi công trong 12 tháng.

Khởi công mở rộng sân đỗ máy bay Cảng Hàng không Phú Bài 2
Cảng HKQT Phú Bài

Về phía nhà thầu thi công, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - Tổng giám đốc Tập đoàn CIENCO4 cho biết, liên danh nhà thầu với bề dày kinh nghiệm thi công các công trình hạ tầng giao thông lớn, trong đó Tập đoàn CIENCO4 đã có kinh nghiệm thi công nhiều dự án sân bay trong cả nước.

Đặc biệt, thời gian vừa qua CIENCO4 đã được Bộ GTVT tin tưởng, giao nhiệm vụ thực hiện dự án: “Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất”, theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, nhà thầu Thi Sơn cũng từng thi công các công trình như: “Gói thầu số 6 thuộc dự án xây dựng hệ thống đường lăn và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc” và “Gói thầu số 3: Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án: Mở rộng sân đỗ máy bay về phía bắc và xây dựng mới đường lăn E7 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng” được chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng cũng như tiến độ thi công.

“Chúng tôi cam kết sẽ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, huy động các thiết bị thi công tiên tiến, hiện đại, bố trí đủ nhân lực về số lượng và chất lượng, đề ra biện pháp thi công hợp lý, tổ chức thi công khoa học, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và thẩm mỹ”, ông Huỳnh nhấn mạnh.

Khởi công mở rộng sân đỗ máy bay Cảng Hàng không Phú Bài 3
Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn CIENCO4 phát biểu tại buổi lễ khởi công

Theo ông Huỳnh, trong quá trình thi công dự án, liên danh nhà thầu mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Thừa Thiên Huế, ACV, Cảng HKQT Phú Bài, chính quyền và nhân dân trong vùng dự án giúp nhà thầu hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, rất vui mừng khi hạng mục sân đỗ máy bay - một hạng mục hết sức quan trọng của Cảng HKQT Phú Bài được triển khai. “Việc đầu tư phát triển sân bay quốc tế Phú Bài là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã được đặt ra trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ cũng đánh giá cao Bộ GTVT, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, ACV… đã hỗ trợ và đồng hành với tỉnh trong quá trình hoàn thiện các thiết chế giao thông, đặc biệt là giao thông đường không - đang cùng tỉnh tháo gỡ một nút thắt quan trọng là đường hàng không.

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ tích cực phối hợp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đồng thời đề nghị các nhà thầu thi công, chủ đầu tư tranh thủ từng thời điểm, thời gian để có thể đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật 2 hạng mục quan trọng của công trình quan trọng có tính năng đặc biệt nói trên hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2021.

Được biết, Cảng HKQT Phú Bài là một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận. Dự án: “Mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” khi hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo đồng bộ cho hoạt động khai thác, vận chuyển bằng đường hàng không phục vụ người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng - an ninh, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển ngành hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

TIN NỔI BẬT
 • Thần tốc làm 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
 • Thông báo danh sách và Giấy mời dự họp Đại hội cổ đông năm 2022
 • Lễ Khánh Thành và gắn Biển công trình cầu vượt Nguyễn Văn Huyên
 • Sắp thanh tra việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các bộ ngành, địa phương nào?
 • Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có kịp hoàn thành vận hành thử trong năm 2020?
 • PMU Thăng Long chuẩn bị đầu tư 11 dự án giao thông lớn
 • Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?
 • “Tuổi thọ” đường băng Nội Bài có thể lên tới 50 năm
 • Thông xe cầu Mây kết nối giữa Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18
 • Quyết nghị Đại hội cổ động thường niên năm 2020
 • Số lượt truy cập:

  Số người đang online: